So sánh hệ PAL và NTSC? Nên chọn hệ nào khi quay phim?

Hệ NTSC là gì?

NTSC (National Teltevision System Committee) là hệ truyền hình được sử dụng hầu hết ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Chuẩn NTSC có tần số quét ngang là 60Hz (tương đương 30 khung hình/s).

Mỗi khung hình được tao ra bởi 525 dòng quét đơn.

Hệ PAL là gì?

PAL (Phase Alternating Line) hệ truyền hình được dùng phần lớn ở Châu Âu, châu Á

Chuẩn PAL có tần số quét ngang là 50Hz (tương đương 25 khung hình/s)

Mỗi khung hình được tao ra bởi 625 dòng quét.

PAL hay NTSC có trước? Và SECAM là gì?

 NTSC được phát triển từ năm 1941 và sau đó được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia thuộc Châu Mỹ (nhưng ngoại trừ Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay)… và các quốc gia Châu Á như Burma, South Korea, Taiwan, Japan, Philippines…

Còn hệ PAL do giáo sư tiến sĩ người Đức, Walter Bruch phát triển năm 1962 và được phát sóng lần đầu trên kênh truyền hình CCIR của Tây Đức vào năm 1966. Hệ PAL ra đời nhằm mục đích cải thiện các nhược điểm về hình ảnh của NTSC và phù hợp hơn đối với các hệ thống lưới điện quốc gia sử dụng tần số 50hz. Về sau, hệ PAL gần như thống trị Thế Giới khi được sử dụng tại Châu Âu, Châu Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay…) và rất nhiều quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam, Laos, Thailand, Brunei…

Tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Mỹ sử dụng hệ thống điện lưới có tần số 60Hz vì vậy NTSC được sử dụng hầu hết ở các nước Châu Mỹ bao gồm: Mỹ, Canada, Mexico, một số khu vực trung và Nam Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Còn các nước châu Âu, châu Á sử dụng nguồn điện có tần số 50Hz, cho nên phần lớn sử dụng chủ yếu là hệ Pal. PAL được dùng rộng rãi tại các nước như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Trung Quốc, Ấn độ, hầu hết các nước Châu Phi, Trung Đông trong đó có Việt Nam

SECAM có thể coi là “ngoài vòng” của các tiêu chuẩn video analog. Giống như PAL, SECAM sử dụng 625 dòng quét, 50 field và 25 khung hình / giây, nhưng thành phần màu được thực hiện khác so với hệ PAL hoặc NTSC. Các quốc gia trên hệ thống SECAM bao gồm Pháp, Nga, Đông Âu, và một số nước của khu vực Trung Đông.

Sự khác biệt giữa NTSC và PAL

Hệ PAL có 625 dòng quét do đó sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn so với hệ NTSC là 525 dòng quét.

Tuy nhiên với khả năng cho ra 30 khung hình/s NTCS lại cho ta một hình ảnh mượt mà hơn hệ Pal chỉ có 25 khung hình/s.

Kích thước khung hình của PAL và NTSC

Vì vậy khi ta chuyển khung hình từ PAL sang hệ NTSC sẽ có hiện tượng bị giật vì bị thiếu khung hình. Ngược lại khi ta chuyển từ hệ NTSC sang hệ PAL thì hình ảnh sẽ bị mờ đi.

Chúng ta có được quyền cài đặt PAL/NTSC theo ý thích?

Chúng ta không nên cài đặt hệ PAL/NTSC theo ý thích, bởi việc này phụ thuộc vào hệ thống lưới điện của từng quốc gia chứ không phải phụ thuộc vào thiết bị. Có hai nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp như sau:

  • Thứ nhất: Hệ thống truyền hình hoặc các hệ thống phát video phần lớn sử dụng công nghệ Interlace Scan (còn gọi là công nghệ quét dòng xen kẽ). Theo đó, hình ảnh nếu muốn hiển thị trên màn hình thì phải được tạo bởi rất nhiều dòng quét (lines) theo chiều từ trên xuống dưới, cụ thể NTSC có 525 lines và PAL có 625 lines. Người ta chia thành hai loại dòng quét, gồm có dòng quét lẻ (ví dụ 1,3,5…) và dòng quét chẵn (ví dụ 2,4,6…). Dòng quét lẻ (còn gọi là odd lines) xuất hiện trước, sau đó mới đến dòng quét chẵn (còn gọi là even lines), vì quá trình quét hai dòng này diễn ra rất nhanh nên mắt thường không phân biệt được, nên nhìn nhận đó là một hình ảnh hoàn chỉnh – và chúng ta thường gọi là số khung hình/giây (hay ký hiệu fps trong Tiếng Anh nghĩa là frames per second). Ngoài công nghệ Interlace Scan, ngày nay người ta còn áp dụng công nghệ Progressive Scan hay còn gọi là công nghệ quét dòng liên tục, mà khi có điều kiện ở một bài viết khác tôi sẽ trình bày sau.
  • Thứ hai: Về kỹ thuật xử lý thông tin hình ảnh: hình ảnh nếu muốn được truyền đi thì phải phụ thuộc vào tần số dao động của dòng điện năng (Hz). Cụ thể, chuẩn NTSC phù hợp với hệ thống lưới điện 110v – có tần số 60hz, có nghĩa là tín hiệu được xử lý và truyền đi với 60 dải trong mỗi giây, tương đương với 30 frames/s. Còn PAL phù hợp với hệ thống lưới điện 220v – có tần số 50hz, có nghĩa là tín hiệu được xử lý và truyền đi với 50 dải trong mỗi giây, tương đương với 25 frames/s.

So sánh chất lượng hình ảnh giữa PAL và NTSC

Hệ PAL cho ra hình ảnh sắc nét hơn hệ NTSC: nguyên nhân là một frame hình ảnh của hệ PAL hơn một frame hình ảnh của hệ NTSC 100 dòng quét (625 lines so với 525 lines).

Hệ NTSC cho ra hình ảnh mượt mà hơn hệ PAL: nguyên nhân là trong một giây PAL chỉ có 25 frames, còn NTSC là 30 frames.

Ngoài ra, kích cỡ hình ảnh của hệ thống truyền hình analog khi được số hóa lớn nhất đối với NTSC là 720×480 pixels và đối với PAL là 720×576 pixels. Vì vậy nếu bạn lỡ quay hình với chuẩn NTSC sau đó muốn chuyển sang PAL thì hình ảnh sẽ bị mờ, do kích thước khung hình được phóng lớn hơn bản gốc gây kém chất lượng. Còn nếu bạn chuyển từ PAL sang NTSC thì hình ảnh sẽ bị giật do kém về số lượng khung hình/giây. Tuy nhiên hiện nay hệ thống truyền hình analog (ghi hình bằng các loại băng từ) đang ngày càng lỗi thời và mọi người dần chuyển sang công nghệ hình ảnh kỹ thuật số (ghi hình bằng thẻ nhớ) nên độ phân giải không còn là vấn đề mà bạn phải bận tâm.

Vì vậy, tùy theo khách hàng của bạn là người sinh sống tại nước nào thì bạn nên cài đặt chế độ quay phim, dựng phim và xuất DVD hợp lý nếu họ có nhu cầu xem phim bằng Tivi, còn nếu chỉ upload và xem trên internet thì không cần quan tâm.

Spread the love

Related posts

Leave a Comment