5 điều người làm nhiếp ảnh cần biết khi muốn chuyển qua lĩnh vực dựng phim

Học dựng phim cần biết gì?

Bạn là người đam mê nhiếp ảnh và có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, có kiến thức về camera, DSLR và bạn muốn chuyển qua lĩnh vực quay video (videography) hay đơn giản chỉ là muốn học hỏi thêm một kỹ năng mới.

Canon 5D Mark IV có khả năng quay video 4K

Nhiếp ảnh hay photography là lĩnh vực mà rất nhiều người theo đuổi dù chuyên nghiệp hay chỉ là một đam mê. Còn videography là một khái niệm mới và vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Photography và videography chung nhau nhiều khái niệm và kỹ năng theo nhiều cách. Tuy nhiên, chúng thuộc hai thế giới tách biệt.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc DSLR chuyên nghiệp và nhiều tính năng như 5D Mark, bạn sẽ cảm thấy mình đạt được một nửa yêu cầu để là một videographer. Nhưng nếu không có các kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về các khái niệm như frame per second trong quay video, chuyển động của đối tượng quay hay di chuyển camera trong quá trình quay,… thì video của bạn có thể sẽ cứng, thiếu sự mượn mà và tối tăm.

Trước khi bước chân vào thế giới của videography bạn hãy nắm vững các khái niệm sau:

1. Frame per second trong quay video

Với nhiếp ảnh, bạn hoàn toàn kiểm soát tốc độ chụp. Nhưng khi quay video, bạn phải quyết định video của mình sẽ quay ở số lượng khung hình là bao nhiêu: 24 fps, 30 fps, 60 fps hay cao hơn. Bạn phải hiểu rõ các tốc độ khung hình khác nhau này có nghĩa gì và ảnh hưởng đến chất lượng footage (video gốc chưa qua chỉnh sửa) như thế nào.

2. Sự “chuyển động” và “hành động” của đối tượng quay

Một người chuyển từ nhiếp ảnh qua quay video có thể bị mê hoặc bởi hai khái niệm “chuyển động” và “hành động”. Đơn giản trong nhiếp ảnh, sản phẩm của bạn là một bức ảnh thu giữ khung hình cùng trong chuyển động của đối tượng chụp.

Trong khi đó, video sẽ thu giữ toàn bộ chuyển động của đối tượng và hoàn thiện một hành động. Một chi tiết rất nhỏ trong hành động có ảnh hưởng tới toàn bộ hành động của đối tượng. Ví dụ như một người lấy con dao sẽ phải đưa tay ra, cấm lấy con dao; nhưng bạn không nhất thiết phải quay toàn bộ quá trình hành động ấy. Hãy đi tới cảnh người đó đâm con dao vào ai đó hay những thứ đại loại thế.

Khi những video bạn quay rất đẹp và hoàn thiện, hãy cố gắng  thực hiện những cảnh quay có thể truyền đạt thông tin tới người xem.

3. Lấy nét – Một khái niệm hoàn toàn mới

Trong kỹ thuật quay video, lấy nét có thể là người bạn tốt nhất hoặc kẻ thù của bạn. Đối với nhiếp ảnh, bạn điều chỉnh chế độ, bạn lấy nét và chụp. Những hiểu biết về độ sâu trường ảnh và những gì lấy nét có thể làm rất có giá trị, nhưng nó cần thay đổi khi bạn quay video.

Trong khi quay video, bạn điều chỉnh chế độ, lấy nét, quay và tiếp tục lại lấy nét; bạn di thay đổi điểm lấy nét rồi lại thay đổi điểm lấy nét với tốc độ khác nhau, bạn bỏ lấy nét rồi lại lấy nét,… Học cách thành thạo việc lấy nét trong kỹ thuật quay video sẽ mở ra cánh cửa mới với bạn trong việc thực hiện một cảnh quay và truyền tải thông tin từ cảnh quay đó tới người xem.

Trong thế giới chuyên nghiệp, một ê-kíp quay phim luôn có vị trí chịu trách nhiệm cho việc lấy nét camera và họ được gọi là focus puller.

4. Camera cũng chuyển động

Khi chụp ảnh, camera sẽ ở trạng thái tĩnh. Nhưng khi bạn xách camera lên và bước vào thế giới motion picture, bạn nên hướng tới việc làm sao có thể đưa người xem ra khỏi màn hình cố định và bước vào thế giới motion picture cùng bạn. Một đoạn video ấn tượng thường được quay với camera chuyển động, như những cảnh quay từ flycam (drone) cùng với kỹ thuật tốt luôn luôn gây ấn tượng mạnh với người xem. Và để thực hiện được những cảnh quay như vậy, ngoài kỹ thuật tốt thì bạn cần những thiết bị đầy đủ và đắt tiền. Nếu bạn bắt đầu với chiếc DSLR thì việc trang bị tay cầm hay một bộ khung chống rung là điều cần thiết.

5. Âm thanh và Nhạc

Âm thanhNhạc là phần vô cùng quan trọng của phim. Người xem thường đánh giá cao các bộ phim được đầu tư âm thanh và nhạc hay. Điển hình là hai bộ phim truyền hình Việt rất thành công trong thời gian gần đây là “Sống chung với mẹ chồng” và “Người phán xử”. Sự thành công của hai bộ phim không thể không kể tới việc sử dụng kỹ thuật thu âm trực tiếp thay vì lồng tiếng như trước đây, góp phần tăng cao chất lượng của bộ phim.

Nhưng dù là sử dụng những âm thanh và nhạc có sẵn lồng ghép vào video hay thu âm trực tiếp, bạn cũng phải bỏ khá nhiều thời gian để tìm hiểu một núi kiến thức mới từ kỹ thuật, thiết bị, bản quyền âm nhạc,… Và việc lựa chọn, lồng ghép âm thanh – nhạc vào video luôn là việc khiến dân làm video đau đầu nhất.

 

 

Spread the love

Related posts

One Thought to “5 điều người làm nhiếp ảnh cần biết khi muốn chuyển qua lĩnh vực dựng phim”

 1. slimchocolate

  Hạn sử dụng: In trên bao bì sản phẩm.
  Bảo quản: Nơi khô ráo, tháng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  Lưu ý : Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  THÔNG TIN LƯU HÀNH SẢN PHẨM “CHOCOLATE SLIM” CHÍNH HÃNG.
  Chocolate Slim chính hãng đã được bộ y tế Nga kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
  Vì là sản phẩm có chất lượng đã được chứng nhận, có nhiều cơ sở trục lợi và lợi dụng lòng tin của khách hàng để bán hàng giả, hàng nhái. Để tránh mua phải những sản phẩm này, bạn nên liên hệ các cửa hàng có uy tín. chocolate slim ban o dau Đại diện nhà phân phối chịu trách nhiệm nhập sản phẩm về quốc gia bạn đang sống, khi bạn đặt hàng từ nhà sản xuất thì bên nhà phân phối sẽ gọi điện cho bạn để lấy địa chỉ và mang sản phẩm đến tận tay bạn, bạn kiểm tra sản phẩm rồi mới trả tiền, không đúng không nhận nhé!
  Về giá thành sản phẩm.
  Giá sản phẩm niêm yết không có giá thấp hơn, cụ thể chúng ta tính giá tại Việt Nam. Giá mỗi bịch là 590.000 đ, kèm theo nó là giảm giá sử dụng theo liệu trình điều trị như mua 2 tặng 1 (tương ứng giá là 2×590.000÷3= 393. [url=http://chocolateslim-in-vietnam.com/]chocolateslim-in-vietnam com[/url]

Leave a Comment