Camera Crew – Đội ngũ quay phim: Họ là ai? Công việc của họ là gì?

Máy quay là thiết bị quan trọng nhất, phần không thể thiếu đối với một bộ phim. Không máy quay, không có phim. . Trong đoàn làm phim, Camera Crew hay Đội ngũ quay phim là bộ phận chịu trách nhiệm chuẩn bị và sử dụng máy quay. Với nhiệm vụ quan trọng như vậy họ là ai? công việc của từng người là gì?

1. Đạo diễn hình ảnh- Director of Photography (DoP hay DP)

Trong ảnh: là Đạo diễn hình ảnh Roger Deakins (người sau máy quay) trong quá trình quay bộ phim Skyfall

Đạo diễn là người chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ quá trình sản xuất bộ phim và người đứng thứ hai sau đạo diễn trong nhóm những người phụ trách cấp cao về nội dung của bộ phim là Đạo diễn hình ảnh. Đạo diễn hình ảnh được hiểu một cách đơn giản là người giám sát hình ảnh của bộ phim. Họ là người điều khiển quá trình đặt sáng, góc quay, chịu trách nhiệm cho các cảnh quay sao cho đạt hiệu quả cao nhất về nghệ thuật cũng như kỹ thuật. Không quá khi nói rằng “Đạo diễn hình ảnh chính là đôi mắt của đạo diễn” và họ cũng là người đứng đầu trong Đội ngũ quay phim. Đạo diễn sẽ truyền đạt lại ý muốn của mình đối với các cảnh quay với Đạo diễn hình ảnh. Sau đọ họ sẽ làm việc với các bộ phận để chọn camera, ống kính, bộ lọc, thành phần cảnh, thiết kế và thiết lập ánh sáng, và bất kỳ thiết bị cần thiết nào.

Thông thường, đạo diễn luôn muốn thuê những người quay phim hiểu ý họ nhất và dễ hợp tác nhất. Nhiều đạo diễn chỉ thích làm việc với một số DP thân thiết của mình. Chẳng hạn hễ nói đến phim của đạo diễn Steven Spielberg, người ta nghĩ ngay đến DP Janusz Kamiński, người đã quay tất cả các phim của Spielberg kể từ Bản danh sách của Schindler cho đến Indiana JonesVương quốc đầu lâu pha lê, Munich, Đại chiến thế giới, Nhà ga hàng không, Bắt tôi nếu có thể, Trí thông minh nhân tạo, Giải cứu binh nhì Ryan,… Hay nói đến thành công của đạo diễn Vương Gia Vệ không thể không nói đến sự góp phần của tài năng quay phim Christopher Doyle, khi họ cùng hợp tác làm một loạt phim đẹp bay bổng mơ màng kể từ A Phi chính truyện, Chuyến tàu Trùng Khánh, Đông tà Tây độc, cho đến Hạnh phúc bên nhau, Tâm trạng khi yêu, 2046. Ngay cả ở Việt Nam, chúng ta cũng có cặp bài trùng đạo diễn Lê Hoàng – Phạm Hoàng Nam.

Trong ảnh: Spielberg chỉ đạo một cảnh quay trong Giải cứu binh nhì Ryan

Chỉ cần so sánh đơn giản: Bạn muốn có một đạo diễn hình ảnh kinh nghiệm quay bộ phim của bạn trên DSLR, hơn là có một đạo diễn thiếu kinh nghiệm quay bộ phim của bạn trên ALEXA. Dù việc lựa chọn camera không quan trọng, việc lựa chọn đạo diễn kinh nghiệm chắc chắn quan trong.

Trong trường hợp tốt nhất, bạn đã có cả một máy quay phim cao cấp và một DP tài năng trong nhóm. Nhưng nếu ngân sách chỉ cho phép lựa chọn một trong hai, hãy chọn DP. Ánh sáng, thành phần, và chuyển động máy quay tuyệt vời mà một DP lão luyện mang đến sẽ được thể hiện tốt hơn trên máy quay hơn là chỉ có máy quay cao cấp mà không biết khai thác các yếu tố đó.

2. Quay phim – Camera Operator

Trong ảnh: là Cinematographer, Emmanuel Lubezki

Quay phim chính là người trực tiếp vận hành máy quay. Họ là người đứng sau ống kính và điều khiển máy quay. Một bộ phim chỉ có một DP nhưng có thể có nhiều quay phim khác nhau và trong một cảnh quanh cũng có thể có rất nhiều quay phim cùng máy quay của họ. Thông thường, DP không trực tiếp điều khiển máy quay phim. Thế nhưng ở những phim kinh phí thấp, họ vẫn thường kết hợp cả hai nhiệm vụ cho một người. Khi một DP kiêm luôn vai trò của người quay phim, họ thường được gọi là Cinematographer (nhà quay phim). Nếu đạo diễn hình ảnh giao cho người khác điều khiển camera hoặc nếu nhiều camera đang được sử dụng cùng một lúc, những người quay phim khác chỉ gọi đơn giản là người quay phim (Camera Operator).

Trong khi đó, trong một số trường hợp đặc biệt, một phim không chỉ có nhiều hơn một quay phim, mà còn có người quay phim steadicam và kỹ thuật viên điều khiển thiết bị điều khiển máy quay (còn gọi là camera robot, cho phép người điều khiển có thể lặp lại một động tác máy hàng trăm lần như một). Phụ giúp cho người quay phim là Phụ quay thứ nhất (gọi tắt là 1st AC – First Assistant Camera) và phụ quay thứ hai (2nd AC).

3. Phụ quay 1 – First Assistant Camera (1st AC, Focus Puller, Assistant Cameraman, B Camera)

Trong ảnh: 1st AC, Larry Nielsen

Phụ quay 1 là nhân sự thuộc tổ máy quay. Họ có nhiệm vụ lấy và giữ nét cho máy quay trong suốt cảnh quay, do đó phụ quay một còn được gọi là người lấy nét (focus puller). Một nhiệm vụ khác của phụ quay 1 là phải chăm sóc và bảo dưỡng tất cả các máy quay. Trong giai đoạn tiền sản xuất của bộ phim, phụ quay 1 sẽ đi khảo sát thiết bị tại các nhà thầu cho thuê, lựa chọn trang thiết bị phù hợp và đảm bảo đúng tiến độ cho dự án làm phim đó.

Trên trường quay, phụ quay 1 sẽ dựng camera, hoán đổi ống kính và di chuyển nó giữa các cảnh quay. Họ cũng chịu trách nhiệm cho việc cập nhật dope sheet. Dope sheet là một bản báo cáo thu hình liệt kê những cảnh đã được quay. Nếu quay trên phim nhựa, danh sách còn bao gồm các nội dung của từng cuộn phim đã được phơi sáng.

Điều đáng chú ý ở đây là, phụ quay 1 thường không nhìn qua ống kính mà họ phải có khả năng giữ nét thông qua khoảng cách giữa mục tiêu và máy quay.

4. Phụ quay 2 – Second Assistant Camera (2nd AC, Camera Loader, Clapper Loader)


  Clap! Clap! Clapper

Phụ quay 2 làm việc trực tiếp với Phụ quay 1. Phụ quay 2 điều khiển clapperboard ở đầu mỗi cảnh. Họ cũng lắp phim vào máy quay nếu không có người lắp phim trên trường quay. Họ ghi chú các cuộn phim nhựa nhận được, sử dụng, và gửi để hoàn thiện. Phụ quay 2 cũng giám sát việc vận chuyển thiết bị thu hình đến các địa điểm khác nhau.

Phụ quay 2 sẽ đánh dấu những đoạn thu hình, thời điểm mà các diễn viên sẽ diễn. Họ cập nhật báo cáo thu hình cùng các cài đặt máy quay, như khẩu độ và độ dài tiêu cự. Các thông tin này được ghi lại cho mọi cảnh quay đạt hay phục vụ cho quay lại trong tương lai.

5. Steadicam Operator

Trong ảnh: Steadicam Operator Chris Haarhoff trên trường quay bộ phim Birdman

Người điều khiển Steadicam là một người điều khiển máy quay sử dụng thiết bị Steadicam. Steadicam là một thương hiệu thiết bị ổn định máy quay; thuật ngữ này không nên sử dụng để mô tả các loại thiết bị ổn định khác như MoVI và Ronin.

6. Người lắp phim – Loader (Film Loader, Digital Loader)

Trong ảnh: Film Loader Milan Janicin trên trường quay bộ phim  Transformers

Người lắp phim chịu trách nhiệm quản lý các cuộn phim nhựa hay thẻ nhớ đảm bảo máy quay luôn sẵn sàng cho cảnh quay. Trong quá khứ, người lắp phim có nhiệm vụ lắp phim vào ổ đựng trên máy quay. Họ sẽ đi vào một căn phòng tối lấy phim nhựa đựng trong các hộp kín sáng để đặt vào ổ đựng. Sau đó, họ sẽ đưa ổ đựng cho phụ quay 2, để đặt vào máy quay. Khi phụ quay 2 quay cuộn phim, người lắp phim lấy phim chứa footage về phòng tối hoặc lều của họ. Người lắp phim đặt cuộn phim footage vào hộp kín sáng và dán nhãn để chuyển đến các phòng in tráng.

Đối với những dự án quay bằng máy quay kỹ thuật số, thì người lắp phim chịu trách nhiệm quản lý dung lượng và sao lưu footage. Họ làm việc cùng với các kỹ thuật viên hình ảnh số (DIT) để quản lý dữ liệu số. Thông thường, vị trí  người lắp thẻ này không phải phổ biến trên trường quay và phụ quay 2 sẽ quản lý thẻ nhớ và đưa trực tiếp cho DIT.

7. Kỹ thuật viên hình ảnh số – Digital Imaging Technician (DIT)

Trong ảnh: DIT Von Thomas

​Kỹ thuật viên hình ảnh số chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu trên trường quay, và quản lý một phần quy trình sản xuất. Các DIT quản lý tất cả dữ liệu và các file phân phối. Họ nhận thẻ nhớ của máy và ngay lập tức kết xuất và sao lưu footage. Sau đó, họ gửi các tập tin không nén cho các nhà dựng phim và tạo các tập tin phim dương bản nén (file proxy) cho đạo diễn. Các DIT có kiến thức chuyên môn sâu của tất cả mọi thứ liên quan đến kỹ thuật số như máy ảnh, codec, máy tính xách tay, màn hình, và các thiết bị khác.

8. Trợ lý bộ phận thu hình – Camera Production Assistant (Camera PA, Camera Intern, Camera Trainee)

Trong hình: Camera PA Benito Sanchez trên trường quay bộ phim  Nebraska

Trợ lý bộ phận thu hình hỗ trợ Ekip quay phim với với tất cả những công việc không tên, nói tóm lại họ là “con sen” của Đội quay. Họ ở trên trường quay để học hỏi bằng cách hỗ trợ cho các vị trí được liệt kê ở trên.

Spread the love

Related posts

3 Thoughts to “Camera Crew – Đội ngũ quay phim: Họ là ai? Công việc của họ là gì?”

  1. Thực sự rất cảm ơn tác giả vì những thông tin rất hữu ích

  2. Have you ever wanted to work from home or just top up your earnings ? This tried and tested system teaches you how you can make a small fortune from the comfort of your own home. http://bit.ly/-Work-from-Home

  3. Have you ever wanted to work from home or just top up your earnings ? This tried and tested system teaches you how you can make a small fortune from the comfort of your own home. http://bit.ly/-Work-from-Home

Leave a Comment