Các phần mềm 3D sử dụng trong làm phim

Khi công nghệ làm 3D phát triển, thì các phần mềm phục vụ cho việc xử lý 3D cũng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, đã có rất nhiều phần mềm tuyệt vời để phục vụ cho công việc làm phim 3D.

Transformers luôn là bộ phim được đánh giá cao về 3D

Nhưng nên đầu tư công sức và sự học hỏi vào phần mềm nào? Ngoài sở thích cá nhân thì việc tìm hiểu các ưu khuyết điểm của các phần mềm này là điều cần thiết. Sau đây là một vài phần mềm 3D nổi tiếng đươc sử dụng trong dựng phim:

1. Maya

Maya hiện thời được coi là chúa tể của các phần mềm làm phim 3D. Trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất phim có yếu tố 3D hoặc 100% 3D như hoạt hình 3D, không gương mặt nào có thể vượt qua được cái tên Autodesk Maya, nếu trong quá khứ 3Ds Max đã trở thành huyền thoại, thì Maya chính là người đang viết tiếp huyền thoại đó.

Lịch sử

Maya là sự kết hợp của 3 hãng phần mềm khác nhau trong lĩnh vực đồ họa máy tính: The Advanced Visualizer từ Wavefront (California, Mỹ), Thomson Digital Image (TDI) Explore (Pháp) và Power Animator từ Alias(Canada).

Trước Maya, Alias Research làm các phần mềm gọi là Alias Studio và Alias Power Animator. Alias Studio vẫn còn là một hệ thống rất phổ biến trong thiết kế xe hơi và công nghiệp. Còn Power Animator thì cũng là chương trình đó nhưng có bổ sung thêm các tính năng làm animation và cũng còn được một số công ty dùng trong công nghệ giải trí. Alias Research sau đó được hợp vào với Wavefront|TDI là một công ty cũng có dòng sản phẩm đa dạng của nó như Wavefront Advanced Visualizer, TDI Explore, Kinemation và Dynamation. Khi cả hai công ty này bị mua lại bởi SGI và được tập hợp thành Alias|Wavefront, tất cả những tính năng ưu việt của họ được tích hợp trong Maya.

Sau năm 2003, công ty Alias|Wavefront đổi tên thành Alias. vào tháng 6 năm 2004, SGI bán Alias cho Ontario và Accel-KKR. Tháng 10 2005 Alias lại bị bán, lần này là cho Autodesk, và vào ngày 10/1/2006, Autodesk hoàn tất thủ tục mua bán với giá 197 triệu USD, và Alias Maya giờ đây được biết như là Autodesk Maya.

 Đặc điểm

Maya có tính năng tạo mô hình (modelling), diễn nhân vật và làm các hiệu ứng rất linh hoạt và đáng kính nể. Nó cũng là một phần mềm đồ sộ và phức tạp. Tính năng render (diễn hoạt) của Maya cũng đem lại những kết quả tuyệt vời mặc dù không đáng kính nể bằng các tính năng còn lại của nó. Khi các nhà điện ảnh làm phim với Maya, họ lại thường làm công việc render bằng các phần mềm Renderman hoặc Mental Ray chứ không phải bằng Maya.

2. 3ds Max

3ds Max là công cụ làm 3D chiếm lĩnh công nghệ làm game và là một chương trình 3D phổ biến nhất. Cũng có nhiều công ty sử dụng nó để làm phim.

Lược sử

Autodesk® 3ds Max® đã từng được biết đến với tên 3D Studio MAX là một phần mềm đồ họa vi tính ba chiều (3D graphics application) của công ty Autodesk Media & Entertainment, hoạt động trên hệ điều hành Windows Win32 hoặc Win64. Phiên bản của 3ds Max vào năm 2006 là 3ds Max 9.

Tên đầu tiên của phần mềm này là 3d Studio, được nhóm Yost xây dựng trên nền tảng của hệ điều hành DOS, được hãng Autodesk phát hành. Sau này Autodesk mua lại bản quyền, được Studio Kinetix (là một bộ phận nằm trong tập đoàn truyền thông và giải trí Autodesk) tiếp tục phát triển. Sau các phiên bản 3ds 3 và 3ds 4, phần mềm được đổi tên thành 3ds MAX, viết trên nền tảng hệ điều hành Windows NT. Tiếp đó, phần mềm này được đổi tên thành 3ds max, chuyển sang cho Discreet tiếp tục phát triển. Đây là một hãng phần mềm có trụ sở tại Montréal, Québec, Canada, được Autodesk mua lại. Sau phiên bản thứ 8, phần mềm được đổi lại tên thành 3ds Max, và được chính thức mang lại nhãn hiệu của Autodesk.

Đặc điểm

Max cung cấp những tính năng tạo mô hình, làm animation và diễn hoạt ảnh dễ dùng nhưng hầu hết những tính năng mạnh lại có được từ các plug-in kết nối vào. Max cũng là một chương trình 3D đầu tiên có thể xuất trực tiếp các diễn hoạt 3D sang Flash. Max cũng có thể được coi như một chuẩn công nghệ để phát triển multimedia, nhưng chi phí cho các plug-in thêm vào Max khiến cho nó cũng trở nên khá đắt.

3. Lightwave 3D

Lightwave là một chương trình khá phổ biến và dễ dùng trong công nghệ sản xuất phim truyền hình và video trên thế giới.

Lược sử

Lần đầu tiên ra mắt, Lightwave chỉ là một thành phần 3D trong Video Toaster chạy trên máy Amiga của hãng Newtek. Video Toaster là một sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực video để bàn. Các phiên bản đầu tiên của Lightwave chỉ chạy trên các máy tính Amiga có cài Toaster mà thôi. Sau này, Lightwave mới được tách riêng khỏi Toaster và được thiết kế để chạy được trên PC và MAC.

Đặc điểm

Lightwave cũng có tính năng tạo mẫu (modelling) khá mạnh theo kiểu polygon nhưng không hỗ trợ NURB. Nói chung, Lightwave thuộc loại dễ học so với các công cụ làm đồ họa 3D khác. Với một người có kinh nghiệm, cũng có thể tạo ra các đoạn phim đẹp từ nó. Lightwave có thể đủ đáp ứng cho nhu cầu làm phim ở mức trung bình.

4. Houdini

Có công ty dùng Houdini cho toàn bộ công việc, nhưng nhiều công ty chỉ dùng nó khi gặp những vấn đề phức tạp mà khó giải quyết bằng các phần mềm khác mà thôi. Ở nhiều công ty lớn, Houdini được coi như một công cụ dành cho Đạo diễn Kỹ thuật (Technical Directors).

Lịch sử

Trước Houdini, Side Effects đã tạo ra sản phẩm Prisms. Và trước tất cả các sản phẩm 3D khác, Prisms đã xây dựng kiến trúc tạo dựng khung cảnh 3D dựa trên cơ sở node (là cấu trúc mà Maya đang tận dụng) rồi.

Đặc điểm

Houdini là một phần mềm làm 3D rất phức tạp và linh hoạt, nó cũng là một công cụ lý tưởng cho các Đạo diễn Kỹ thuật. Houdini cũng bao gồm bộ raytrace của Side Effects, gọi là Mantra, mà có thể kết nối tốt với Renderman. Bộ tạo chất liệu của nó cũng tương thích với Renderman vì vậy cho phép có sự chuyển đổi dễ dàng giữa các bộ render này.

 

 

 

Spread the love

Related posts

3 Thoughts to “Các phần mềm 3D sử dụng trong làm phim”

  1. Making money online is getting harder and harder but with this little known trick you can start earning almost immediately. This actually works I have tried and tested the method myself. http://bit.ly/-GoogleSniper

  2. Ad cho hỏi trong các phần nền trên nên dùng phần mềm nài nhất, nếu cấu hình máy không quá cao ạ

  3. Mannabase a new Cryptocurrency is actually giving away FREE coins every week to new users. The best part is they are a Humanitarian organisation set to be bigger than Bitcoin. This could be the Biggest Free Investment you ever make. If you have 5 Minutes spare read the Whitepaper these Guys are something else. http://bit.ly/-FreeCryptocurrency

Leave a Comment