Các loại kính lọc cơ bản mà các Cinematographer cần phải có

Để tạo nên những thước phim như trong điện ảnh thì việc trang bị kính lọc cho ống kính là điều cần thiết. Dưới đây là ba loại kính lọc cơ bản được sử dụng nhiều nhất:

1. Neutral Density Filter – Kính lọc theo mật độ ánh sáng tự nhiên

Kính lọc theo mật độ ánh sáng tự nhiên hay lọc ND là một thành phần quan trọng trong việc quay các cảnh quay mang tính điện ảnh. Có tác dụng giảm lượng sáng đến cảm biến của camera. Kính lọc ND thường được sử dụng trong những cảnh quay ngoài trời cho phép tăng độ mở ống kính giảm độ sâu trường ảnh.

Kính lọc ND chia các mức độ khác nhau. Mức nhỏ nhất là 0.3, tức là sẽ giảm độ phơi sáng đi 1 full stop (1 EV). Mức độ tiếp theo là 0.3 tương đương 2 full stop và cứ cộng thêm 0.3 cho các mức độ cao hơn.

Kính lọc ND 4 x 5.65

Một lưu ý nữa là các kính lọc có kích thước và hình dạng từ loại lọc tròn có đường kính 52mm gắn trực tiếp vào ống kính hoặc các tấm chữ nhật 4×5.565

2. Polalizer Filter – Kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực là một trong những vũ khí bí mật trong thế giới điện ảnh. Đó là công cụ tuyệt vời để nâng cao chất lượng các cảnh quay, cung cấp cho bạn những hình ảnh rực rỡ và mang tính điện ảnh. Kính lọc phân cực có công dụng ngăn chặn các tia phản xạ từ bề mặt phẳng phi kim loại như gương kính, mặt nước. Khi gắn kính lọc này, gần như camera có thể lấy nét xuyên qua mặt gương, mặt nước mà không bị phản chiếu.

Kính lọc Polarizer

Có hai loại kính lọc phân cực là loại tuyến tính (Linear) và loại vòng (Circular – CPL). Kính lọc phân cực vòng cho phép hệ thống tự động lấy nét của camera có thể hoạt động được. Loại tuyến tính có giá thành rẻ hơn nhiều, nhưng không cho phép camera lấy nét tự động nên người dùng phải tự lấy nét bằng tay. Do đó loại vòng được sử dụng phổ biến hơn, một vòng gắn cố định vào đầu ống kính, một vòng để bạn xoay đến cung có màu sắc ưng ý nhất. Để giảm ánh sáng phản chiếu từ mặt nước, gương, góc chụp khoảng 35 độ là tốt nhất; đối với bầu trời, góc chụp 90 độ so với hướng nắng mặt trời là tốt nhất. Xoay vòng ngoài của filter cho đến khi giảm nhiều nhất ánh sáng chói và có màu sắc đẹp nhất.

3. Diffusion Filter – Kính lọc tán xạ

Kính lọc tán xạ tạo ra một lớp phủ mờ bằng cách phát tán ánh sáng qua bề mặt kính lọc. Nó hoàn toàn khác với hình ảnh làm mờ hoặc hình ảnh ngoài vùng lấy nét – một hình ảnh tán xạ vẫn có độ tương phản và độ sắc nét. Đây là kết quả của việc rẽ hướng một phần trăm ánh sáng do hình ảnh tạo ra từ hướng ban đầu của nó để làm lệch hướng. Các hình thái trừu tượng trên một kính lọc tán xạ cũng sẽ giúp thay đổi bokeh.

Các hãng sản xuất kính lọc tán xạ tốt nhất hiện nay có thể kể đến Tiffen, Hoya, Promaster, Sunpak, Fotodiox và Cokin. Kính lọc loại này có các mức 1, 2, 3, 4, 5 hoặc 1/8, 1/4, 1/2….

Một lưu ý với lọc tán xạ là hiệu ứng cho hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng với một chủ thể được chiếu sáng tốt nhưng phải tránh ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng mặt trời chói. Ánh sáng quá nhiều sẽ làm lóa hình ảnh.

Spread the love

Related posts

Leave a Comment